Lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 áp dụng thành công triệt đốt rung nhĩ với hệ thống dựng hình 3D mới nhất

07:53 PM 28/02/2018  |  Lượt xem: 56

Ngày 20 tháng 7 năm 2015, Bệnh viện TƯQĐ 108 tiếp tục áp dụng thành công kỹ thuật này cho 03 bệnh nhân rung nhĩ. Đặc biệt có 01 bệnh nhân đã được đặt stent động mạch vành và có 01 bệnh nhân đã bị tai biến mạch máu não hai lần nguyên nhân do huyết khối trong tim gây ra bởi rung nhĩ đã bong ra gây tắc mạch não. Cả 03 bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật thành công, an toàn.

Rung nhĩ là loại loạn nhịp khá thường gặp và tăng dần theo tuổi. Rung nhĩ có thể gây ra cục máu đông trong tim và khi cục máu đông bị bong ra sẽ gây tắc mạch, hay gặp nhất là tắc mạch não. Rất nhiều bệnh nhân bị tai biến mạch máu não là do nguyên nhân này. Ngoài ra rung nhĩ còn làm nhịp tim nhanh gây cho bệnh nhân hồi hộp, khó thở thậm chí hạ huyết áp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Các biểu hiện của rung nhĩ khá đa dạng, bao gồm các triệu chứng nhẹ như hồi hộp, trống ngực hoặc các triệu chứng nặng như tức ngực, khó thở. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng đến mà chỉ tình cờ phát hiện khi khám hoặc khi đã có biến chứng như tai biến mạch máu não. Việc triệt đốt rung nhĩ giúp cắt cơn rung nhĩ, điều trị các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng tắc mạch, tai biến mạch máu não.

Tuy nhiên, việc điều trị rung nhĩ bắt buộc phải sử dụng hệ thống 3D để tái tạo hình ảnh nhĩ. Đây là hệ thống khá đắt tiền, kỹ thuật phức tạp, thời gian tiến hành kéo dài. Việc áp dụng thành công kỹ thuật này đã mở ra niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân rung nhĩ, giúp ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

Liên hệ: Khoa nội Tim mạch - Bệnh viện TƯQĐ 108
ĐT: 04. 66705705